Thiết kế cầu thang trong nhà, những điều nên và không nên

0
386

Ngày nay, nhiều gia đình tận dụng gầm cầu thang để thiết kế nhà vệ sinh hoặc dùng vào những mục đích khác. Tuy mang đến nhiều tiện ích, thuận lợi hơn trong sinh hoạt thường ngày nhưng về góc độ phong thủy đây là một việc làm không tốt.

Xem thêm:

Đối với những căn nhà rộng và có nhiều tầng việc thiết kế cầu thang để liên kết các tầng lại với nhau là điều tất yếu. Trong phong thủy, bản thân cầu thang đã là một thiết kế phong thủy xấu vì nó rất nặng ám khí, gây ra nhiều điều bất lợi cho gia chủ. Do đó, khi thiết kế cầu thang trong nhà bạn cần lưu ý đến các quy tắc phong thủy sao cho vừa có thể mang đến sự hòa hợp về không gian lại có thể đem đến nhiều điều may mắn tài lộc cho gia chủ.

Những việc nên làm khi thiết kế cầu thang

Trước hết, cầu thang cần phải thật vững chắc. Số bậc của mỗi nhịp cầu thang nên nằm trong các con số 1, 2, 5, 10 ,13, 14, 17 hoặc 22. Ánh sáng sử dụng ở cầu thang cần được bố trí đầy đủ, nên chọn loại ánh sáng dịu nhẹ.

Cầu thang có thể được làm bằng gỗ, bê tông hoặc kim loại. Lựa chọn tốt nhất vẫn là cầu thang gỗ đặt ở hướng Nam, Đông và Đông Nam. Nếu cầu thang nằm ở hướng Bắc bạn nên dùng kim loại. Nếu chọn bê tông làm chất liệu chính thì cầu thang nên đặt ở hướng Tây Nam, Tây, Tây Bắc hoặc Đông Bắc của ngôi nhà.

Nếu cầu thang của bạn thuộc dạng uốn lượn và có nhiều khúc cua, hãy cố gắng uốn lượn theo chiều kim đồng hồ. Cầu thang nên được thiết kế có độ dốc vừa phải thích hợp với các đối tượng sử dụng trong nhà. Bạn có thể đặt thêm một chiếc đèn chùm pha lê phía trên cầu thang.

Những điều cần tránh trong thiết kế cầu thang

Cầu thang không nên đối diện với bất cứ góc nhọn nào trong nhà và tuyệt đối không được trực diện với một cầu thang khác. Không được đặt cầu thang gần lối vào nhà. Bạn cũng không nên thiết kế cầu thang ở vị trí trung tâm của ngôi nhà vì sẽ tạo nên sức nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy chung của cả ngôi nhà. Nếu cầu thang bị hỏng, bạn cần sửa chữa ngay lập tức.

Cần lưu ý, điểm đầu và điểm cuối của cầu thang không được đối diện với cửa chính, nhà vệ sịnh. Cầu thang không được đặt trước phòng ngủ. Sơn cầu thang màu đỏ là một đại kỵ vì nó không mang đến may mắn mà lại thu hút những điều xúi quẩy.

Tuyệt đố không nên tận dụng gầm cầu thang làm phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Tại chân cầu thang không nên đặt chậu cảnh. Hạn chế dùng dạnh cầu thang xoắn ốc. Không đặt gương tại lối đi lên cầu thang. Bạn có thể đặt một con chó đá ở chân cầu thnag để chặn những nguồn năng lượng xấu.