Kinh nghiệm nuôi cá Basa sao cho có hiệu quả kinh tế cao

0
271

Cá basa là một trong những loài cá da trơn có nhiều chất dinh dưỡng và đem lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẽ cùng các bác nhà nông các khâu để nuôi cá basa đạt hiệu quả và đem lại kinh tế cao.

Xem thêm: Bí quyết đạt năng suất cao khi nuôi cá tra trong ao đất

Chuẩn bị ao nuôi cá basa

Chuẩn bị ao nuôi là bước đầu tiên trong …Ao nuôi phải có diện tích lớn trên 500 m2. Chọn ao nuôi ở nơi có gần nguồn nước sạch, không bị nhiễm phèn và các chất thải công nghiệp để có thể thay thế nguồn nước khi cần thiết. Ao nuôi phải thông thoáng, không bị che phủ bởi cây cối.

Dọn dẹp ao nuôi: muốn nuôi cá basa đạt hiệu quả thì phải tạo cho cá môi trường sống tốt nhất. Dọn dẹp sạch ao, tát hết nước, nạo vét bùn ở đáy ao, chỉ nên để lại một lớp mỏng tầm khoảng 3-4 cm. Phát quang hết cỏ trên bờ và sửa sang lại bờ. Sau đó tiến hành rắc vôi đều trên bờ và dưới đáy ao, để khoảng 3-5 ngày để khử hết chất độc. Rồi sau đó bơm nguồn nước sạch từ từ vào ao và tiến hành thả cá.

Chọn giống và thời gian để nuôi cá basa đạt hiệu quả

Khâu chọn cá basa giống cũng là một trong những khâu quan trọng để góp phần nuôi cá basa đạt hiệu quả. Nên chọn những con giống khỏe mạnh, không bị bệnh, có màu sắc tươi sáng, và kích thước đều nhau. Chọn những con đang nhảy hoặc bơi lội nhanh. Kích cỡ cá giống thường từ 10-12cm, nặng 65-70 con/kg. khi vận chuyển tránh xây xát cá mạnh.

nuôi cá basa

Khi đem cá giống về nên tắm cho cá khoảng 4-5 phút với nước muối ở nồng độ 2-3%. Mật độ thả từ 15 – 20 con/m2 và có thể tăng lên 25 con/m2 sau khi đã thay nước. Nên nuôi cá vào tháng 2 hoặc tháng 3 để tiến hành thu hoạch cá trước mùa mưa lũ

Chọn thức ăn cho cá basa

Có hai loại thức ăn là thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế.

Đối với thức ăn công nghiệp: mỗi cơ sở chế biến thức ăn đều có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Và tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của cá mà chế độ ăn cũng khác nhau. Hai tháng đầu tiên nên cho cá ăn có tỷ lệ đạm khoảng 30%. Các tháng giữa giảm bớt tỷ lệ đạm còn 25%. Hai tháng cuối cho cá ăn thức ăn có hàm lượng đạm thấp nhất khoảng tầm 20-22%.

Đối với thức ăn tự chế: khi chế biến tất cả các nguyên liệu đều phải xay nhuyễn rồi trộn với một số chất như bột cám, bột bắp hay bột mì, rồi nấu chín rồi vo thành từng viên nhỏ cho cá ăn.

Cách thức cho cá ăn đạt vừa hiệu quả vừa tránh được sự lãng phí về thức ăn

Nên cho cá ăn thức ăn công nghiệp vì trong thức ăn công nghiệp có đủ hàm lượng dinh dưỡng cho cá tăng trưởng nhanh, và nên sử dụng thức ăn dạng viên nổi để cá dễ ăn hơn. Ngoài ra luôn đảm bảo chế độ ăn cho cá hợp lý.

Không nên cho cá ăn nhiều sẽ không tốt. Cần phải cho cá ăn có mức độ và khoảng thời gian nhất định để cá hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng. Mỗi ngày nên cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng tầm 6-8 giờ và buổi chiều tầm 16-18 giờ

Tuyệt đối không cho cá ăn những thức ăn đã bị quá hạn hoặc bị mốc, thiu hôi.

Cách quản lí ao nuôi

Mỗi ngày nên bỏ ít thời gian để kiểm tra cũng như xử lí kịp thời các sự cố như rò rỉ, sạt lỡ hay hang hốc…thường xuyên quan sát tình trạng của cá như cá nổi đầu hay chuyển màu trắng bệch, cần  phải xác định nguyên nhân để có biện pháp xử lí ngay.

Nếu bị ngộ độc do nguồn nước thì phải thay nước một phần hoặc toàn phần để cải thiện môi trường sống cho cá. Nếu cá bị bệnh thì phải xác định chính xác bệnh để có phương pháp điều trị hợp lí

Chất lượng cá basa sau khi thu hoạch không chỉ phụ thuộc vào giống mà còn phụ thuộc thời gian nuôi cũng như cách nuôi. Nuôi cá basa không dễ cũng không khó, cái quan trọng là nắm vũng các kĩ thuật, từ đó áp dụng vào để nuôi cá ba sa đạt năng suất