Những phương pháp chữa chứng biến ăn của trẻ

0
162

Chứng biến ăn ở trẻ dường như đã trở nên phổ biến, hầu như trẻ nào cũng mắc phải. Nhưng ở mỗi bé sẽ có những nguyên nhân cũng như biểu hiện khác nhau của triệu chứng biến ăn. Các mẹ thật sự đau đầu khi đã làm rất nhiều cách mà bé vẫn biến ăn, có thể là do các mẹ đã dùng chưa đúng các để giúp bé thích thú hơn trong việc ăn uống. Để giúp các bé hứng thú hơn trong việc ăn uống thì mẹ cần phải áp dụng nhiều biện pháp để kích thích khẩu vị của bé và phải thật kiên nhẫn nhé.

Lập thời gian biểu giúp sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Khoảng cách giũa các bửa ăn nên từ 3-4 tiếng: 3 bữa chính, 2 bữa phụ, hạn chế cho trẻ ăn vặt. Nếu mẹ lên được kế hoạch như vậy, chế độ ăn của trẻ sẽ cân bằng hơn đồng thời tạo cảm giác đói cho trẻ. Trong bữa phụ, mẹ có thể cho bé ăn một số món ăn vặt tốt như: cà rốt, sữa chua, nước uống để tránh các đồ ăn sẵn như snack, bimbim (những loại chứa nhiều muối thường không tốt cho sức khỏe của trẻ).

Tạo tâm lý thoải mái, đừng phàn nàn, quát tháo trong bữa ăn của trẻ

Điều này có lẽ rất khó cho mẹ nhưng đừng phàn nàn hay đánh giá gì khi bé đang ăn. Mẹ hãy cố gắng trung lập nhất có thể. Bạn hãy nhớ: trách nhiệm của bạn là làm đồ ăn và của con là ăn đồ ăn. Đừng tỏ ra khó chịu khi con không chịu ăn mà thay vào đó là hãy nhẹ nhàng tâm sự và có thể dẫn bé vào một câu chuyện nào đó, hoặc chơi với bé một trò chơi nào đó giúp bé vui vẻ hơn.

Cho trẻ vào bếp cùng nấu ăn với bạn

Nếu bé nhà bạn được tham dự vào việc nấu nướng, bé sẽ vô cùng hào hứng muốn ăn thử tác phẩm của mình làm ra. Bạn có thể cho bé cùng đi chợ, cho bé tự chọn nguyên liệu, cho bé cắt rau, nhặt rau, trộn salad. Cả khi bé nhà bạn không chịu ăn rau thì bé vẫn sẽ nếm thử món rau do chính bé đã làm.

Thường xuyên thay đổi thực đơn và tìm hiểu khẩu vị của bé

Bé sẽ thích thú hơn với các món ăn có nhiều màu sắc, hình thù ngộ ngĩnh. Hầu như tất cả mọi người đều thích như vậy chứ không riêng gì trẻ em đều bị kích thích màu sắc bắt mắt và hương vị của các món ăn. Các mẹ chỉ dành nhiều thời gian hơn, bỏ công sáng tạo trang trí, tạo hình thù cho món ăn. Khi đó, bé sẽ tò mò, thích thú hơn với mùi vị, màu sắc, hình dáng của món ăn.

Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho mỗi bửa ăn

Vì trẻ biếng ăn nên thường bé sẽ ăn rất ít, chính vì thế cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua thực đơn của bé cho dù cho bé có ăn ít nhưng vẫn đảm bảo được lượng dưỡng chất cần cung cấp cho bé.

Nên cho bé ăn cùng bữa với ba mẹ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi cho bé ăn chung với gia đình sẽ tạo cho bé tâm lý vui vẻ, thoải mái hơn giúp kích thích tăng bài tiết men tiêu hóa giúp bé ăn ngon miệng hơn. Quan trọng trong bữa ăn, bé được quan sát cách người lớn ăn uống, trò chuyện vui vẻ giúp kích thích ăn ngon hơn, đồng thời phát triển các giác quan và trí não một cách hoàn thiện nhất.

Các mẹ nên cho bé tự ăn

Các mẹ không nên đút cho bé ăn suốt mà hãy để bé tự ăn. Mặc dù tự ăn bé có thể bôi bẩn lên mặt mũi, quần áo, nhưng bé sẽ chủ động và tập trung vào món ăn, giúp bé cảm nhận mùi vị và ăn ngon miệng hơn. Giúp bé thích ăn hơn cha mẹ có thể cho con ăn bằng những chiếc chén đĩa nhựa có hình nhân vật hoạt hình vui nhộn.

Đôi khi bốc tay lại làm bé ăn ngon hơn

Với các món ăn có thể dùng tay cầm nắm khi ăn như bánh, củ, quả luộc thì bạn hãy để trẻ tự nhiên “bốc” nếu điều đó làm bé thích và ăn ngon hơn dưới bộ dạng lem nhem, ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, mẹ nhớ rửa tay cho bé thật sạch trước khi ngồi vào bàn ăn nhé.

Khuyến khích bé vận động nhiều hơn

Cơ thể con người khi hoạt động nhiều sẽ đốt cháy calories dẫn đến cảm giác đói và thèm ăn. Vì vậy, thay vì cho bé “tập làm quen” với đồ công nghệ như smartphone, ipad… thì hãy để bé tự do vui đùa, chạy nhảy nhiều hơn giúp hệ cơ xương khớp phát triển cũng như khiến trẻ ăn ngon tự nhiên hơn.