Bí quyết đạt năng suất cao khi nuôi cá tra trong ao đất

0
311

Nuôi cá tra trong ao đất đang là một mô hình được nhiều người áp dụng. Bởi kỹ thuật nuôi khá đơn giản và dễ chăm sóc,  và hiệu quả kinh tế cao.

Bao quát về đặc tính của cá tra

Cá tra là một loại cá da trơn, có thân dài và lưng xám đen, bụng hơi bạc, miệng rộng, có đôi râu dài. Cá tra có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, đặc biệt khi còn nhỏ chúng tăng nhanh về chiều dài. Chúng có tuổi thọ tương đối cao, nếu sống trong môi trường tự nhiên nó có thể sống trên 20 năm và cân nặng tới 18 kg, dài tới 1,8m.

Chuẩn bị Nuôi cá tra trong ao đất

Đây là khâu vô cùng quan trọng, bà con phải chuẩn bị ao thật kỹ lưỡng, phải xác định được số lượng cá sẽ nuôi khoảng bao nhiêu con để có thể chọn diện tích ao phù hợp. Hiện nay, người nuôi cá tra thường chọn ao Nuôi cá tra trong ao đất có hình chữ nhật, hoặc hình vuông. Ngoài ra cần chú ý thêm:

  • Tiến hành cải tạo ao: nạo vét ao, tát hết nước cũ và thay nước mới.
  • Sau đó thì để khô đáy ao, phơi nắng trong khoảng từ 3-5 ngày để chắc chắn là ao đã được làm sạch. Đối với những ao nuôi có nhiều phèn, bà con phải tháo nước cạn, chỉ để còn 5cm nước trên đáy ao, sau đó tiến hành bón vôi để khử phèn.

nuôi cá tra trong ao đất

  • Tiếp theo sử dụng đá vôi hoặc vôi tôi để rải đều khắp đáy ao.
  • Cuối cùng là bơm nước vào ao nuôi. Có thể dùng Virkon hòa vào xô nước rồi đổ xuống ao để tiêu diệt các loại vi rút, vi khuẩn có hại và nấm có trong nguồn nước sau khoảng 2 ngày đã bơm nước vào ao.

Chọn con giống

Sau khi đã cải tạo ao nuôi, bà con tiến hành chọn cá giống, đây là công đoạn quyết định thành công. Khi thả cá vào ao nuôi cần tuyển chọn để đảm bảo sức khỏe cá phải tăng trưởng tốt trong quá trình nuôi như:

  • Đàn cá phải bảo đảm khỏe mạnh, không có các dấu hiệu bệnh hay bị xây xát, loại bỏ những cá thể bị dị hình. Nên chọn những con cá bơi lội nhanh nhẹn.
  • Chọn cá giống đảm bảo kích cỡ các cá thể phải đồng đều. Không nên thả cá lớn với cá nhỏ chung. Vì điều này sẽ làm cho cá lớn giành ăn với cá nhỏ.
  • Khi thả cá giống vào ao đất: cần thả từ từ để cá làm quen với điều kiện mới, và thả nhẹ nhàng tránh làm cá bị xây xát.

Thức ăn cho cá và mật độ cá trong ao

Tùy theo sự lựa chọn của từng hộ nuôi, thường ở mật độ 40-50 con/m2 ao.

Nên chọn những sản phẩm của những công ty sản xuất thức ăn có uy tín lâu năm.

Ngoài những thức ăn có sẵn trong tự nhiên như giun, ốc, thực vật, bà con nên tiếp tục bổ sung các loại thức ăn khác như bột đậu nành, sữa bột, thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến. Quá trình này duy trì từ 7 đến 10 ngày.

Sau thời gian trên, bà con cho cá ăn theo quy trình và thời gian cố định, khoảng 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Bà con cũng lưu ý cân đối lượng thức ăn, không nên cho cá ăn quá nhiều để tránh dư thừa thức ăn và làm dơ nước ao.

Cách chăm sóc ao

Sau khi tiến hành thả cá vào ao Nuôi cá tra trong ao đất, hàng ngày nên dành thời gian 1-2 giờ đề kiểm tra ao như: nguồn nước, cá có ăn thức ăn không, thức ăn có bị dư không, cá có bị bệnh không… để nắm bắt được tình hình cũng như cách phòng trị.