Cách giúp trẻ không bị táo bón

0
117

Tuy táo bón chỉ là do rối loạn tiêu hóa tạm thời mà gây ra. Những nó ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe cảu bé. Những nguyên nhân gì đã gây nên tình trạng táo bón ở trẻ, chúng ta cùng tìm hiểu Cách giúp trẻ không bị táo bón nhé!

Nguyên nhân và Cách giúp trẻ không bị táo bón

Cho bé ăn uống đúng cách

Táo bón thường xảy ra ở 3 thời điểm: khi trẻ chuyển từ chế độ ăn lỏng sang ăn đặc, suốt thời gian tập ngồi bô và sau khi bắt đầu đi nhà trẻ. Ở một số bé, những lỗi nho nhỏ trong quá trình tập cho bé ăn dặm như: ăn đặc quá sớm, thực phẩm thiếu chất xơ, uống không đủ lượng nước/sữa cần thiết… đều có thể là nguyên nhân gây táo bón.

cho-be-an-dam-dung-cach

Ăn uống sai cách là một trong những nguyên nhân dẫn đến triệu chứng táo bón. Mẹ cần rà soát lại tất cả điều này và điều chỉnh hợp lý. Nếu có thắc mắc nào khiến mẹ phân vân giữa “đúng” và “sai”, nên tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có câu trả lời phù hợp.

Chọn sữa tốt cho tiêu hóa

Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của bé còn non yếu. Trong khi đó, do nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để đáp ứng cho sự tăng trưởng, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ nên bé ăn rất nhiều bữa, khiến hệ tiêu hóa làm việc liên tục. Từ tháng thứ 6 trở đi, ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, hệ tiêu hóa còn phải thích nghi thêm với nhiều loại thực phẩm khác, nên dễ có các phản ứng như táo bón, đầy hơi hay tiêu chảy.

Mẹ lưu ý đọc kỹ thành phần trên nhãn sữa khi chọn sữa cho trẻ

Khi chọn sữa cho trẻ, mẹ nên chọn loại có thành phần GOS (prebiotic) giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đây là chọn lựa rất tốt cho con.

Thêm vào đó, mẹ nên đọc kỹ thành phần sữa trên nhãn sữa ở mục dầu thực vật, vì các loại dầu khác nhau có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Dầu cọ rẻ, lại dễ bảo quản nên hay được các nhà sản xuất sữa thêm vào sữa; dầu hướng dương, dầu đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao nhưng đắt và khó bảo quản nên ít được dùng.

chon-sua-cho-be

Đã có nhiều nghiên cứu cho rằng trẻ dùng sữa không chứa dầu cọ có tỷ lệ táo bón chỉ bằng 50% và hấp thu canxi cao hơn 53% so với sữa chứa dầu cọ. Vì dầu cọ có nhiều acid palmitic, chúng kết hợp với canxi trong sữa tạo thành xà phòng canxi không tan, không hấp thu được và làm phân cứng.

Nếu nhãn sữa chỉ ghi chung chung “dầu thực vật” thì khả năng cao là có chứa dầu cọ. Còn nếu để chi tiết từng loại dầu và trong đó không có dầu cọ như Similac thì chính là sự lựa chọn tốt nhất. Cũng là loại sữa tốt cho đường tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ hấp thu tốt và ít bị táo bón hơn.

Bên cạnh đó khi mẹ bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc, mẹ có thể dùng bột ngũ cốc lúa mạch thay vì mẹ dùng bột ngũ cốc gạo điều này sẽ giúp cho bé dễ tiêu hơn. Chọn các loại rau củ, trái cây nhiều chất xơ như khoai lang, cải bó xôi, bông cải, rau nghiền nát cũng giúp hệ tiêu hóa non nớt của bé được bảo vệ tốt hơn.

Những lưu ý giúp trẻ hết táo bón mà các mẹ nên nhớ

Đôi khi đã chọn được sữa tốt nhưng bé của bạn vẫn có thể bị táo bón là do nhiều nguyên nhân khác. Dưới đây là một số thủ thuật cực kì đơn giản mà hiệu quả để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng táo bón.

Cách giúp trẻ không bị táo bón1

Ngoài việc chọn đúng loại sữa tốt cho tiêu hóa của bé, mẹ cũng nên lưu ý pha sữa theo đúng chỉ dẫn ghi trên lon, nhớ cho bé uống nhiều nước. Nếu bé 6 tháng tuổi trở lên, hãy cho bé ăn thêm rau, trái cây tùy theo độ tuổi. Mẹ cũng cần tạo thói quen đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày, tốt nhất là vào giờ nhất định cho bé. Khi bé bị táo hoặc thấy khó chịu ở bụng, nên xoa bụng nhẹ nhàng cho bé quanh rốn theo chiều kim đồng hồ.

Hiểu và pha sữa đúng cách là một cách mà mẹ giúp trẻ phát triển tốt nhất

Khi mẹ bắt đầu chuyển sang một loại sữa mới cho con, dù đã chọn rất kỹ, được loại sữa tốt cho tiêu hóa. Nhưng nếu hệ tiêu hóa của bé không tốt, thì nên chuyển sữa từ từ để tránh cơ thể bé phản ứng do chưa quen với sữa mới. Bằng cách pha chung với sữa cũ một vài muỗng sữa mới. Để bé uống cho quen vài ngày, rồi tăng dần dần lượng sữa mới cho đến khi bé quen hoàn toàn (độ 7-10 ngày) rồi chuyển hẵn sang.