Các tác hại của việc lạm dụng thuốc tây vào điều trị bệnh

0
320

Thuốc tân dược dùng để giảm đau, chữa bệnh nhưng việc lạm dụng thuốc lại có tác dụng ngược lại. Thậm chí có thể gây ra những mối nguy hại không lường trước được.

Tác hại của việc lạm dụng thuốc tây
Tác hại của việc lạm dụng thuốc tây

Thuốc tây giờ trở thành một loại dược phẩm được dùng rộng rãi, nhưng việc lạm dụng chúng có thể gây ra một số tác hại như:

Lạm dụng thuốc tây làm tiêu diệt vi khuẩn có lợi

Trong thành phần của thuốc có phổ rộng tiêu diệt cả vi khuẩn xấu và tốt. Việc dùng thuốc không đúng hướng dẫn và lạm dụng sẽ làm các khuẩn có lợi trong đường ruột bị tiêu diệt theo, làm mất cân bằng mang tính tự nhiên của cơ thể. Một khi bị mất cân bằng, các vi khuẩn xấu tấn công, dễ phát sinh nhiều bệnh nan y, như rối loạn dạ dày, làm cho các chứng bệnh nghiêm trọng hơn và làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Giảm khả năng miễn dịch ở đường ruột

Khi hệ miễn dịch cơ thể không làm đúng chức năng. Lạm dụng kháng sinh dài kỳ có thể phá vỡ sự cân bằng này, gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch có thể dẫn đến các rối loạn tự miễn hoặc gây ra các bệnh mãn tính hoặc nhiễm trùng.

Lạm dụng thuốc tây làm giảm hệ miễn dịch
Lạm dụng thuốc tây làm giảm hệ miễn dịch

Những bệnh này tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thểĐến nay, khoa học ngày nay vẫn chưa hiểu được hết về hiện tượng này, nhưng việc làm thay đổi trạng thái cân bằng của cơ thể là nguyên nhân phát sinh bệnh.

Tăng nguy cơ mắc hen suyễn và dị ứng

Theo nghiên cứu, sử dụng nhiều thuốc tây, đặc biệt là trong giai đoạn còn trẻ dễ làm tăng nguy cơ gây bệnh hen suyễn, bệnh viêm mũi màng kết và eczema ở trẻ em nhóm tuổi đi học. Vì lý do này, mỗi khi dùng thuốc, các bậc phụ huynh cần thận trọng, để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ trong tương lai.

Làm tổn thương chức năng gan

Các loại thuốc tây“khắc tinh” đối với gan. Qua nhiều nghiên cứu, thuốc tây rất hại cho mô gan, làm cho các định mức xét nghiệm chức năng gan như AST và ALT tăng vọt.

Lạm dụng thuốc gây tổn thương các chức năng gan
Lạm dụng thuốc gây tổn thương các chức năng gan

Các bác sĩ thường khuyên người bệnh, hai tuần sau khi điều trị bằng thuốc nên đi xét nghiệm gan, để biết những bất thường liên quan đến sức khỏe gan.

Lạm dụng thuốc tây sẽ gây nguy cơ ung thư cao hơn

Việc sử dụng thuốc trong thời gian dài làm tăng nguy cơ gâyung thư ở tuyến tiền liệt, buồng trứng, nội tiết, da và các cơ quan khác so với người không dùng kháng sinh, cả nam giới lẫn phụ nữ.

Lạm dụng thuốc làm tăng nguy cơ ung thư
Lạm dụng thuốc làm tăng nguy cơ ung thư

Dẫn đến béo phì

Khi sử dụng thuốc tây thường tích nước nên người bệnh cần chú ý vận động nếu không sẽ dẫn tới tình trạng béo phì, thừa cân.

Tạo ra các siêu vi khuẩn tấn công lại cơ thể

Sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ có thể tạo ra hiện tượng siêu khuẩn kháng thuốc.

Các vi khuẩn trong cơ thể sẽ nhờn thuốc gây ra các hiện tượng nhiễm trùng và suy giảm khả năng miễn dịch trên cơ thể.

Để giảm thiểu các tác hại của thuốc kháng sinh người bệnh nên chú ý hạn chế dùng thuốc, khi bệnh còn nhẹ có thể sử dụng các loại thuốc được điều chế từ thảo dược, thực phẩm tự nhiên để điều trị bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here