Bí quyết giữ cho mắt luôn sáng khỏe của dân văn phòng

0
232

Dân văn phòng phải ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính để làm việc, sẽ không tránh khỏi việc khiến cho đôi mắt bị mệt mỏi, thiếu sức sống. Thậm chí có thể dẫn đến các dị tật ở mắt. Sau đây là một vài bí kíp giữ cho đôi mắt sáng khỏe dành cho dân văn phòng.

Thư giãn đôi mắt

Bạn không thể suốt cả ngày cứ gián mắt vào màn hình máy tính. Khi cơ thể được nghỉ ngơi nhằm đáp ứng các nhu cầu giải trí của bạn.

Nên thư giản đôi mắt của bạn hằng ngày
Nên thư giản đôi mắt của bạn hằng ngày

Có một số thói quen tốt bạn cần duy trì như thói quen nhìn xa, chớp mắt khi thấy mỏi và khô mắt. Sau 20 phút làm việc bạn nên rời mắt khỏi máy tính để  mắt được thư giãn.

Dùng nước mắt nhân tạo

Những người làm văn phòng nên sử dụng nước mắt nhân tạo để chống khô mắt. Các loại thuốc nhỏ mắt không có chứa chất bảo quản có thể dùng được, nhưng nếu chứa chất bảo quản bạn không nên dùng quá 4 lần/ngày.

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt bạn cần chú ý phân biệt các loại thuốc thông thường với các thuốc nhỏ mắt đặc dụng chữa bệnh về mắt. nếu không chú ý có thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.

Cung cấp đủ nguồn sáng ở chỗ làm việc

Nơi bạn ngồi làm việc cần phải được cung cấp đủ ánh sáng. Có cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để đảm bảo tiến độ công việc và không ảnh hưởng đến mắt.

Nếu nơi làm việc sử dụng quá nhiều loại ánh sáng khiến cho mắt phải điều tiết sẽ ảnh hưởng lớn tới thị giác của bạn.

Cung cấp đủ ánh sáng cho mắt
Cung cấp đủ ánh sáng cho mắt

Chú ý việc sử dụng kính

Khi bạn muốn đeo kính lúc làm việc có thể cần phải chọn loại kính phù hợp, theo quy định của bác sĩ.

Nếu mắt có hiện tượng bất thường bạn nên đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn tốt hơn nhằm bảo vệ đôi mắt của mình. Việc phát hiện các tật khúc xạ sớm và dùng đúng loại kính sẽ giúp cho mắt bạn hoạt động dễ dàng và thoải mái hơn.

Để màng hình máy tính hợp lý

Ánh sáng từ màn hình máy tính và bên ngoài tác động vào sẽ làm ảnh hưởng tới mắt, làm cho mắt bạn khó chịu và căng thẳng. Khi ngồi làm việc bạn cần chú ý để màn hình máy tính ở vị trí sao cho phù hợp nhằm điều chỉnh độ tương phản và độ sáng khi tác động tới mắt.

Màn hình máy tính nên đặt cách mắt 50 – 60cm, trong hoăc dưới tầm nhìn của mắt. Cần giữ vệ sinh sạch sẽ màn hình máy tính để không làm giảm độ tương phản cũng như ánh sáng của màn hình.

Cỡ chữ và màu sắc trang văn bản

Cở chữ hợp lý cho người sử dụng máy tính là cỡ chữ gấp 3 lần cỡ chữ nhỏ mất mà bạn đọc được khi đứng cách xa nó gấp 3 lần khoảng cách. Bạn nên chọn chữ màu đen trên nền trắng. Điều này sẽ tốt cho thị lực của mắt bạn

Tư thế khi làm việc

Tư thế ngồi khi làm việc ảnh hưởng rất lớn tới thị lực của mắt. Nếu bạn nghể cổ hay nghiêng đầu khi nhìn máy tính có thể dẫn tới đau đầu, nhìn mờ. Cần phải giữ đúng khoảng cách giữa mắt với màn hình sẽ tránh được những tác động xấu và giúp cho mắt nhìn được tốt hơn.

Ngồi đúng tư thế làm việc tốt cho mắt
Ngồi đúng tư thế làm việc tốt cho mắt

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng không chỉ nuôi cơ thể mà còn giúp tăng thị lực. Vì thế, trong bữa ăn bạn nên cung cấp đủ các vitamin nhưA, E,C,B2… chứa trong các loại rau xanh và trái cây. Uống nhiều nước cũng rất tốt cho mắt . Những người tiếp xúc hàng giờ với máy tính nên ghi nhớ.

Với những cách trên sẽ giữ cho đôi mắt của bạn luôn sáng khỏe để làm việc tốt. Hãy bảo vệ “ cửa sổ tâm hồn” của bạn chính là đang giúp bạn thưởng thức cuộc sống nhiều màu sắc quanh ta.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here